EVN đảm bảo cung ứng điện cho năm 2016

EVN đảm bảo cung ứng điện cho năm 2016

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, mùa khô 2016 chỉ có 38/81 hồ thủy điện có khả năng điều tiết nước phục vụ phát điện, dẫn đến nguy cơ căng thẳng nguồn cung rất cao.
EVN đảm bảo cung ứng điện cho năm 2016
Nhằm bảo đảm cung ứng điện an toàn và ổn định, nhiều doanh nghiệp phát điện (đặc biệt là các nhà máy nhiệt điện) đang chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực, đáp ứng tối đa nhu cầu của thị trường điện trong đó có Tổng công ty Phát điện 1 thuộc (EVNGENCO 1).

Năm 2015, EVNGENCO 1 sản xuất được 17.997 triệu kWh, trong đó, các đơn vị hạch toán phụ thuộc sản xuất được 8.185 triệu kWh, đạt 101% kế hoạch được giao. Công ty con và các công ty liên kết sản xuất được 9.811 triệu kWh, đạt 91,1% kế hoạch năm. Tuy nhiên đứng trước tình trạng lưu lượng nước về các hồ thủy điện của tổng công ty năm nay đều giảm sút, trong khi vấn đề cung cấp than cho Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1 cũng đang gặp nhiều khó khăn, Nhà máy Nhiệt điện Uông Bí 110MW đã dừng hoạt động. Đây là những thách thức không nhỏ đối với tổng công ty.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Khắc Sơn – Tổng giám đốc EVNGENCO 1 – cho biết: Các nhà máy thủy điện của EVNGENCO 1 chủ yếu là ở miền Nam và miền Trung, đây là năm thứ 2 liên tiếp lưu lượng nước về các hồ thủy điện của các nhà máy này đều giảm sút dẫn đến thiếu nước cho sản xuất điện. Để bảo đảm sản xuất đạt kế hoạch, năm 2016, EVNGENCO 1 sẽ chú trọng khai thác các nhà máy nhiệt điện, nhất là các nhà máy ở phía Bắc cũng như nâng cao tính khả dụng của các nhà máy. Khu vực phía Nam đẩy mạnh khai thác Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1. Hiện tổng công ty đang cùng với Nhà thầu Đông Phương tập trung nguồn lực để đưa 2 tổ máy của Duyên Hải 1 vào phát điện thương mại nhằm kịp thời cung cấp điện cho khu vực miền Tây Nam bộ và TP. Hồ Chí Minh.

Cũng theo ông Nguyễn Khắc Sơn, trước mắt, để giải quyết bài toán cung ứng than cho Nhiệt điện Duyên Hải 1 trong khi chờ nạo vét cảng để tàu trọng tải 30.000 DTW có thể cập cảng, EVNGENCO 1 đã thực hiện các giải pháp như: phối hợp cùng với Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam và Tổng công ty Đông Bắc triển khai phương án vận chuyển than bằng sà lan biển cho Nhiệt điện Duyên Hải 1; nâng cao công suất bốc dỡ, xây dựng kế hoạch điều phối tàu ra vào cảng hợp lý… Với các giải pháp trên, tháng 3/2016 vừa qua, công suất bốc dỡ than phục vụ cho Duyên Hải 1 đã đạt 10.000 tấn/ngày, bảo đảm cơ bản đủ than cho Nhiệt điện Duyên Hải 1 vận hành theo kế hoạch sản xuất điện EVN giao. Tuy nhiên, năng suất bốc dỡ này vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu vận hành. Với sự đồng ý của EVN, hiện tổng công ty đang triển khai lắp đặt bổ sung thêm 1 cầu cảng phụ nhằm tăng năng suất bốc dỡ thêm 3.000 tấn/ngày và đã làm việc với các nhà cung cấp than thay đổi phương thức vận tải bằng tàu biển sang phương thức vận tải than bằng sà lan biển nhằm đạt hiệu quả cao hơn.

Đồng thời, để bảo đảm cung ứng đủ điện theo sản lượng kế hoạch EVN giao trong năm 2016, ngay từ đầu năm, EVNGENCO 1 đã tập trung công tác bảo dưỡng, đại tu các tổ máy tại các nhà máy nhiệt điện. Theo đó, tổng công ty đã hoàn thành công tác sửa chữa lớn các hạng mục: Tổ máy H1 (Đồng Nai 3); Trạm phân phối 220 kV (Đồng Nai 4); Tổ máy H1 (Đa Mi); Tổ máy H1 (Bản Vẽ). Tổng chi phí thực hiện sửa chữa lớn trong quý I của các đơn vị hạch toán phụ thuộc đạt 9,7 tỷ đồng.

Theo: EVNGENCO 1